Giới trẻ cùng nhau tìm hiểu cách làm xoài lắc có 1-0-2

Nếu điểm danh các món ăn vỉa hè gây sốt thì chắc hẳn không thể thiếu cái tên "xoài lắc", nói như vậy chắc bạn cũng hiểu độ nóng của món ăn này rồi chứ? Từ sáng đến tối những cửa hàng bán xoài lắc đều đón hàng dài những vị khách đang đợi chờ một cốc xoài lắc, thấm vị chua chua cay cay ngọt ngọt, mặn mặn rất hợp vị giác người thưởng thức, không chỉ vậy, cach lam xoai lac này còn là một nét đẹp tuổi ô mai của tất cả học sinh sinh viên Việt nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm xoài lắc để tự tay làm món ăn vặt ngon này tại nhà nhé.

Cách làm xoài lắc
Cách làm xoài lắc

Nguyên liệu làm xoài lắc :

  • Chọn 2 quả xoài xanh mỗi quả nặng khoảng 500g, một số lưu ý với chọn xoài đó là nên chọn loại xoài ta hoặc xoài keo không nên chọn xoài thái, xoài cát vì ngọt và hơi mềm không hợp vị làm xoài lắc. Nên chọn quả xoài hơi dài một chút, phần vỏ xanh dài và nhẵn, đủ dộ xanh không chín đẻ kết hợp với các gia vị còn lại sẽ tròn vị hơn
  • Đường cát trắng để lắc và đường đỏ để làm nước trộn, mỗi loại 200g
  • Muối ớt bột hạt to hoặc ớt quả thái nhỏ bỏ hột
  • Nước mắm
  • Một hộp hoặc cốc đựng có nắp

Cách làm xoài lắc ngon miễn chê :

Xoài mua về đem ngâm nước muối loãng khoảng 15p, có thể thêm 2 thìa dấm cho sạch vỏ. Nếu làm xoài lắc cả vỏ thì khâu vệ sinh này vô cùng quan trọng để an toàn cho bạn khi ăn xoài. Tùy vào sở thích mà làm xoài lắc cả vỏ hoặc loại vỏ trước. Nếu dùng cả vỏ sẽ có vị giòn hơn, thêm chút vị chát khá thú vị nhưng thời gian ăn được sẽ lâu hơn vì xoài ngấm nước ướp chậm. Còn nạo vỏ mỏng đi thì có thể rút ngắn thời gian thấm nước ướp của xoài, sau khi nạo ngâm vào chậu nước lạnh thêm vài hạt muối để xoài không bị nhựa thâm.

Sau khi đã làm sạch vết bẩn và nhựa hết phần vỏ hoặc nạo vỏ, chúng ta bổ xoài, lưu ý có rất nhiều c ách bổ xoài nhưng vẫn ưu tiên cách bổ xéo theo miếng xoài, bổ lấy hai mặt to rồi thái ngang xiên hai mặt đó thành các miếng dày 1-2cm là vừa phải, bổ xong tiếp tục ngâm nước đá lạnh 15p.

Làm nước ướp xoài đúng vị

Làm nước ướp xoài – cách làm xoài lắc ngon.

Dùng phần xoài ngâm lạnh vớt ra để ráo sau đó thoa chút bột ớt lên trước, tầm 5p sau thì trút số zoài đó vào nước ngâm vừa nấu bước trên, chú ý nước ngâm phải nguội rồi nhé. Ngâm như vậy trong khoảng 1 tiếng thì xoài ngấm đều.

món xoài lắc

Ướp xoài – cách làm xoài lắc.

Tiếp tục tiến hành làm hỗn hợp lắc xoài, dùng  : 2 thìa muối ớt, 2 thìa đường trắng trộn đều cho vào hộp chuẩn bị sẵn. Khi xoài ngâm đã ngấm ta vớt ra, bỏ nước tiết của xoài đi cho khô xoài thì cho cùng vào hộp đó, đóng nắp và lắc đều tay, tùy vào lượng xoài mà dùng muối và đường cho phù hợp. Thời gian lắc khoảng từ 3-5p là có thể ăn được.

Lắc xoài

Lắc xoài – cách làm xoài lắc ngon.

Trên đây là công thức đơn giản cho món xoài lắc ngon tuyệt, chúc các bạn thành công !