Hướng dẫn cách hấp cá ăn hoài mà không chán

Cá, thịt là những loại thực phẩm ngon, được sử dụng rộng rãi và là thực phẩm thiết yếu hàng ngày của mỗi gia đình. Cá có rất nhiều cách chế biến khác nhau, có thể: rán, chiên, kho, sốt, hấp,....Có 1 cách làm cá ngon mà lạ miệng đó là cách hấp cá. Chắc hẳn đã có nhiều người ăn cá hấp nhưng không phải ai cũng biết chế biến nó. Hôm nay chúng ta cùng học cách hấp cá ngon mà không bị tanh.

Cách hấp cá

Nguyên liệu để hấp cá

- 500g cá, có thể chọn cá chép hoặc cá diêu hồng, có thể chế biến với các loại cá khác nhưng 2 laoij cá này khi chế biên hấp thì sẽ thơm, ngon nhất.

- 100 ml rượu gạo, nước tương, dầu hào.

- 10g gừng tươi, 20g hành lá, ớt tươi 1 quả, thì là 10g, sả 10g.

- Gia vị các loại: hạt nêm, muối, hạt tiêu, nước mắm.

Cách  hấp cá

Bước 1. sơ chế nguyên liệu

Cá khi mua về tiến hành sơ chế, đánh vảy, chặt vây, chựt đuôi, mổ bụng lấy ruột cá ra. Trước khi mở bụng lấy ruột cá ta nên lấy chanh và muối xát lên mặt cá, làm thế này sẽ giúp cá bớt tanh khi chế biến. Sau khi mổ cá xong bạn lấy dao khía chéo vào thịt cá sao cho đến khi hết thân con cá là được, sau đó tiến hành rửa sạch lại với nước và rồi đê ráo nước.

Gừng gọt vỏ rửa sạch, chia ra làm 2 phần, 1 phần đập dập băm nhuyễn, phần còn lại thái chỉ. Hành lá, thì là rửa sạch thái nhỏ. Sả rửa sạch đập dập, sả cũng chia thành 2 phần 1 phần đập dập băm nhỏ, 1 phần còn lịa thì cắt khúc. Ớt rửa sạch thái mỏng.

Cá sau khi đã ráo nước cho vào 1 cái bát cùng với 1 phần gừng, 1 phần xả đã được băm nhỏ, 1 chút muối, 1 chút mắm, 1 chút hạt nêm, 1 chút đường, 1 chút mắm, 1 chút nước tương, 1 chút dầu hào, phần rượu trắng đã chuẩn bị và  chút tiêu sao cho vừa ăn. Trộn đều tất cả lên để khoảng 20 phút cho cá ngấm đều tất cả các gia vị. Phần gừng và phần xả đã thái chỉ, thái khúc thì cho vào bụng cá.

Cách hấp cá

Bước 2. Tiến hành hấp cá

Cá sau khi đã ướp xong, đã ngấm các gia vị thì cho vào 1 cái đĩa sâu lòng, xếp 1 lớp thì là, hành, gừng thái chỉ, sả thái khúc xuống dưới đáy đĩa sau đó cho cá lên trên. Rồi tiếp tực rắc 1 lớp sả, gừng, thì là, hành lên trên phủ kín con cá, rồi rưới nước ướp cá lên trên mặt con cá. Cuôi cùng bạn lấy giấy bạc bọc kín con cá và cả đĩa đựng cá rồi cho vào khay nướng cho vào lò nướng vưới nhiệt độ 180 độ C để khoảng 20 phút là cá chín.

Cách hấp cá

Sau 20 phút cá đã chín bạn lấy cá ra khỏi lò ra bỏ giấy bạc ra vậy là cá hấp đã chín rồi, giwof chỉ còn thưởng thức nữa thôi. Cá sau khi thành phẩm có màu rát đẹp mắt, có mùi thơm, ăn có vị ngọt của cá, vị thươm bùi của xả, vị cay của ớt, của tiêu, mùi thơm đặc trưng của thì là. Nước cá hấp rất đậm đà đủ vị thơm ngon. Cá hấp ngon hơn khi được ăn nóng.

Với cách hấp cá trên thì bạn đã có ngay đĩa cá hấp thơm ngon bổ dưỡng rồi. Chỉ vài bươc đơn giản bạn đã có đĩa cá hấp nóng hổi, thơm ngon, đạm đà, hấp dẫn rồi. Cuối tuần hãy làm cá hấp cho cả nhà cùng thưởng thức, cả nhà bạn sẽ vui lắm đấy.